Thiếu nhân lực được đào tạo chăm sóc người cao tuổi tại Việt NamChiều 7/5, Bệnh viện Lão khoa Trung ương và trường Đại học South Carolina đã tổ chức Hội thảo bàn tròn "Đào tạo và sử dụng hiệu quả nhân viên chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam" tại Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, hệ thống cơ sở chăm sóc sức khỏe cũng như việc tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng đối với người cao tuổi hiện còn nhiều hạn chế.

Kết quả khảo sát thực trạng nhà dưỡng lão và trung tâm bảo trợ xã hội trên địa bàn Hà Nội (năm 2016-2017) cho thấy mô hình trung tâm bảo trợ xã hội còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng.
Cụ thể, trên địa bàn Hà Nội hiện có 3 trung tâm bảo trợ xã hội. Không chỉ thiếu về nhân lực (10 người bệnh mới có 1 nhân viên chăm sóc), cơ sở vật chất tại các trung tâm cũng nghèo nàn, thiếu dụng cụ tập phục hồi chức năng.

Hội thảo bàn tròn “Đào tạo và sử dụng hiệu quả nhân viên chăm sóc người cao tuổi tại Việt Nam”

Còn đối với mô hình nhà dưỡng lão có thu phí do các tổ chức ngoài công lập xây dựng và vận hành, điều kiện cơ sở vật chất được bảo đảm, đủ nhân viên, hộ lý, điều dưỡng, bác sĩ. Tuy nhiên, do mức phí ấn định từ 4 đến 9 triệu đồng/tháng tùy vào từng gói dịch vụ và mức độ cần được chăm sóc của người cao tuổi nên không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận với những dịch vụ này.

Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, giải pháp trước mắt là cần nâng cao năng lực của hệ thống y tế trong chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi, thành lập Khoa Lão tại các Bệnh viện với quy mô khoảng 10% giường kế hoạch, cơ sở vật chất phù hợp với người cao tuổi, tiếp nhận các bệnh nhân có nhiều bệnh phức tạp, có các hội chứng lão khoa điển hình (thường là trên 80 tuổi)…

Người cao tuổi đến khám tại BV Lão khoa Trung ương 

“Nhân lực hoạt động tại các Khoa lão bao gồm bác sĩ nội khoa, tâm thần kinh, phục hồi chức năng đào tạo nâng cao về lão khoa. Ngoài ra, cần thành lập bộ môn Lão khoa tại các trường ĐH Y, tăng cường đào tạo chuyên ngành lão khoa cho bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế khác, đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đào tạo nguồn nhân lực Lão khoa, tăng cường các hoạt động nghiên cứu khoa học về lão khoa”, bác sĩ Nguyễn Trung Anh cho biết.

Bác sĩ Kate Jones – Trường Điều dưỡng ĐH South Carolina đã trình bày kinh nghiệm về Vai trò của nhân viên trợ lý chăm sóc người cao tuổi tại BV và cộng đồng tại Mỹ. Tiếp đến, TS Nguyễn Ngọc Hường, Trường Công tác Xã hội ĐH South Carolina đã nhấn mạnh hoạt động của nhân viên công tác xã hội trong BV và với người cao tuổi tại Mỹ.

TS Nguyễn Ngọc Hường đóng góp ý kiến áp dụng cho Việt Nam việc đưa công tác xã hội vào các BV và trung tâm chăm sóc người cao tuổi, xây dựng chương trình đào tạo công tác xã hội với người cao tuổi, có thể phát triển từ đào tạo y tá hoặc hộ lý, song song với việc đào tạo mới nhân viên Công tác xã hội đi theo hướng chăm sóc dựa vào cộng đồng, áp dụng ứng dụng công nghệ vào chăm sóc người cao tuổi…

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng

Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanJapaneseKoreanRussianVietnamese