Hiệu quả từ mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồngTrong những năm qua, mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại Quảng Trị đã mang lại những hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi trong cộng đồng xã hội. Mô hình tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng được triển khai đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các cấp chính quyền, ngành y tế, người dân, đặc biệt là người cao tuổi.

Cũng như nhiều câu lạc bộ khác trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, định kỳ hai tháng một lần, câu lạc bộ (CLB) chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng của khu phố 6, phường 5, TP. Đông Hà lại tổ chức sinh hoạt theo từng chủ đề riêng. Tại đây, các thành viên CLB được cung cấp những thông tin, kiến thức bổ ích về dân số, chế độ dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cũng như chia sẻ những tâm tư, tình cảm cho nhau; tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, cờ tướng, dưỡng sinh, bóng ném… Thông qua các buổi sinh hoạt đã góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và sức khỏe của người cao tuổi trên địa bàn. Bà Hoàng Thị Lài, khu phố 6, phường 5, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: “Từ khi tham gia câu lạc bộ đến nay tôi thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn, có niềm vui hơn, đồng thời mỗi lần sinh hoạt đều được cán bộ trung tâm y tế tư vấn, cung cấp kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe khi bị bệnh tật như bệnh xương khớp, cao huyết áp… Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ cho nhau các kinh nghiệm trong việc dạy dỗ, giúp con cháu thực hiện tốt chính sách kế hoạch hóa gia đình nên cảm thấy cuộc sống rất vui và ý nghĩa. Chính vì vậy, mỗi lần tham gia sinh hoạt, tôi được tập luyện, trò chuyện cùng bạn già nên thấy tinh thần thoải mái, sức khỏe cải thiện đáng kể”.

Ông Nguyễn Tường Thanh, Chủ nhiệm CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng khu phố 6, phường 5, TP. Đông Hà cho biết thêm: “Việc thành lập và đưa vào hoạt động CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng là rất bổ ích và có ý nghĩa to lớn về mặt đời sống, xã hội, đặc biệt là đối với những người cao tuổi chúng tôi. Trong nhiều năm hoạt động, chúng tôi đã phát huy được vai trò của mình trong việc vận động nhân dân tại cộng đồng dân cư hướng dẫn cho con cháu thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, cảm thấy mình sống vui, sống khỏe, sống có ích để làm gương cho con cháu, cộng đồng xã hội thấy được vai trò của người cao tuổi”.

Được triển khai từ năm 2012, với sự phối hợp chặt chẽ giữa Hội người cao tuổi và ngành y tế, đến nay tỉnh Quảng Trị đã có 12 xã của 6 huyện, thị, thành phố thành lập được 24 CLB với gần 1.400 thành viên. Để các câu lạc bộ hoạt động có hiệu quả, ngành y tế đã tổ chức tập huấn nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng tư vấn và chăm sóc người cao tuổi cho đội ngũ tình nguyện viên, hội viên; tổ chức tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật liên quan đến người cao tuổi. Bên cạnh đó, thông qua buổi sinh hoạt, hội viên còn có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tư vấn giáo dục con cháu thực hiện chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình; Duy trì các hoạt động câu lạc bộ người cao tuổi giúp người cao tuổi như: tổ chức sinh hoạt văn hoá, văn nghệ, thể thao và vui chơi giải trí với nội dung phù hợp, thực hiện và hỗ trợ thực hiện về tư vấn, chăm sóc người cao tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế, Chi cục Trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết: “Thông qua các câu lạc bộ này, chúng tôi mong muốn giúp người cao tuổi có một sân chơi bổ ích để cùng nhau giao lưu, chia sẻ trong hoạt động thể dục, thể thao, cờ vua… đồng thời giúp người cao tuổi có thể cải thiện về tinh thần cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian tới, trên cơ sở những hiệu quả đã đạt được, chúng tôi đang có kế hoạch tiếp tục nhân rộng mô hình này bằng các giải pháp cụ thể như: Tăng cường sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất và các chính sách chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng; duy trì hoạt động và mở rộng các CLB; tiếp tục tập huấn và tập huấn lại cho các tình nguyện viên của các CLB”.

Hiện nay, tỷ lệ người cao tuổi ở Quảng Trị chiếm 12% tổng số dân số, đưa Quảng Trị vào giai đoạn già hóa dân số. Với cơ cấu này, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi hết sức cần thiết và vô cùng quan trọng. Chính vì vậy, việc thành lập các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng chăm sóc người cao tuổi về thể chất và tinh thần. Qua đó, phát huy được vai trò của họ vận động con cháu thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với dân số – kế hoạch hóa gia đình, tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển./.

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng

Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanJapaneseKoreanRussianVietnamese