Giới thiệu

Trung tâm Nghiên cứu trợ giúp người cao tuổi (RECAS) được Nhà lý luận phê bình văn học Nguyễn Thị Ngọc Trai (nguyên Phó tổng biên tập Báo Văn nghệ, Phó Giám đốc Quỹ Văn học – Hội Nhà văn Việt Nam), GS.TS Bùi Thế Cường, nguyên Viện trưởng Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ, cùng với nhà báo Trần Kiên, cán bộ biên tập báo Văn hóa – Thể thao đứng ra thành lập năm 1991 vì mục tiêu nhân đạo, phục vụ người cao tuổi (NCT). Ý tưởng thành lập một tổ chức nhân đạo chuyên nghiên cứu và thực hiện các hoạt động thực tiễn liên quan đến lĩnh vực Lão khoa xã hội do cố GS.BS Phạm Khuê (nguyên Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam, Viện trưởng Viện Lão khoa Quốc gia) gợi ý với các sáng lập viên của Trung tâm.

Tháng 5 năm 1993 Trung tâm chính thức được công nhận là một tổ chức nhân đạo xã hội trực thuộc TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Quyết định số 598/CTĐ-VN ngày 22/5/1993 của Chủ tịch TƯ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam). Trung tâm có chức năng nghiên cứu và làm công tác xã hội phục vụ người cao tuổi (NCT). Ngay sau đó, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường cấp giấy phép hoạt động khoa học cho Trung tâm.

Qua 20 năm hoạt động trong lĩnh vực trợ giúp NCT, Trung tâm nhận thấy việc nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất, tinh thần của NCT gắn kết chặt chẽ với các hoạt động của cộng đồng. Vì vậy, năm 2010 Trung tâm đã đề nghị và được Trung ương Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam bổ sung chức năng, nhiệm vụ liên quan đến phát triển cộng đồng và đổi tên thành Trung tâm Trợ giúp Người cao tuổi và Phát triển cộng đồng – CASCD. Từ đó, CASCD có chức năng: Thúc đẩy văn hóa cộng đồng, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân đối với cộng đồng, xã hội vì mục tiêu nhân đạo; Xây dựng và thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ cho người cao tuổi và cộng đồng nhằm góp phần xây dựng môi trường nhân đạo, tăng cường sức mạnh cho cộng đồng.

25 năm qua, trong hoạt động của mình Trung tâm luôn tôn trọng mục tiêu nhân đạo. Trung tâm tập trung vào 06 hoạt động chính là:

Chủ trì và tham gia tổ chức các cuộc hội thảo, nghiên cứu trong nước và quốc tế về các vấn đề liên quan đến NCT như: an sinh xã hội cho NCT, chăm sóc NCT tại nhà, NCT – tiềm năng đóng góp và nhu cầu trợ giúp, NCT nghèo tại Việt Nam – thực trạng và giải pháp; tham gia các diễn đàn quốc tế về NCT tại Nice, Madrid, New york, Bali, …
Tham gia với các tổ chức, đoàn thể, các cơ quan chuyên môn trong việc xây dựng luật pháp, chính sách của Nhà nước về NCT.

Xây dựng và phối hợp xây dựng, triển khai các mô hình trợ giúp, phát huy vai trò NCT và cộng đồng.

– Xây dựng và triển khai thành công 03 mô hình chăm sóc và phát huy vai trò của NCT: Chăm sóc NCT tại nhà; Câu lạc bộ NCT (Tập huấn hướng dẫn về y học dự phòng, tập luyện nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ nhau trong cuộc sống); Xây dựng mạng lưới tình nguyện viên (TNV) chăm sóc NCT tại cộng đồng.

– Phối hợp xây dựng, triển khai 02 mô hình:

+ Mô hình Câu lạc bộ (CLB) đồng cảm NCT tại Nam Định (Dự án VIE011 – Các cơ chế cộng đồng nhằm giảm thiểu tác động của HIV/AIDS tại Việt Nam): hướng dẫn cộng đồng xây dựng câu lạc bộ NCT người nghèo có con cháu có HIV, cho vay vốn để tạo việc làm có thêm thu nhập chăm nuôi con cháu ốm đau, tuyên truyền giảm kỳ thị đối với người có HIV và gia đình họ, nâng cao sức khoẻ cho NCT và thành viên CLB, xây dựng đội ngũ tình nguyện viên giúp đỡ NCT cô đơn khó khăn, NCT phải chăm nuôi con, cháu có HIV.

+ Mô hình CLB liên thế hệ tự giúp nhau (Dự án VIE 014 – Thúc đẩy cách tiếp cận liên thế hệ nhằm cải thiện đời sống cho các nhóm thiệt thòi ở Việt Nam và Dự án VIE 022 – Thúc đẩy quyền NCT thiệt thòi ở Việt Nam): CLB gồm nhiều thế hệ, cho vay vốn trong đó người trẻ tuổi có thể giúp NCT trong sản xuất, tạo thêm thu nhập, tập huấn hướng dẫn NCT biết cách giữ gìn phòng tránh bệnh tật, xây dựng đội ngũ TNV giúp đỡ NCT cô đơn khó khăn tại cộng đồng.

Hoạt động đào tạo
Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế về nguồn tài chính, nhân lực do Trung tâm tập hợp gồm đội ngũ giáo sư, bác sỹ, kỹ thuật viên tình nguyện tham gia, Trung tâm đã tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn về các kỹ năng chăm sóc NCT tại nhà cho nhân viên và đội ngũ tình nguyện viên nhiều tỉnh, thành phố. Đồng thời, đã tổ chức phổ biến kiến thức y học dự phòng cho NCT để họ tự chăm sóc sức khỏe.
Tham gia phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của NCT và cộng đồng về các chính sách của Nhà nước liên quan đến NCT. Qua đó, các tổ chức, cá nhân nhận thức được trách nhiệm và quyền lợi của NCT, tạo điều kiện cho NCT phát huy vai trò của mình và được hưởng đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật.
Biên soạn và xuất bản các cuốn tài liệu về: Chăm sóc sức khỏe NCT tại cộng đồng, Cẩm nang chăm sóc NCT, TNV chăm sóc NCT tại nhà và tại cộng đồng…, nhằm cung cấp các kiến thức giúp NCT hiểu biết về y học dự phòng, thay đổi hành vi để tự giữ gìn sức khoẻ, tạo kỹ năng cần thiết cho nhân viên và TNV trong quá trình thực hiện công việc chăm sóc NCT tại nhà và tại cộng đồng.

Giới thiệu nhân viên chăm sóc tại nhà
Cùng với việc hướng dẫn kỹ năng chăm sóc NCT, Trung tâm giới thiệu nhân viên và kỹ thuật viên chăm sóc NCT tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhiều nhân viên đã hỗ trợ NCT phục hồi, nâng cao sức khỏe, hỗ trợ họ trong các hoạt động hàng ngày nhiều năm liền.
Ngay từ những năm đầu thành lập, Trung tâm đã đào tạo, tạo việc làm cho đội ngũ chị em vừa rời khu vực nhà nước có được việc làm và tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội trong khi Nhà nước chưa có chế độ đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trung tâm đã thành lập tổ chức công đoàn để chị em có điều kiện sinh hoạt trong một tổ chức, gắn kết với nhau như khi còn làm việc ở các cơ quan, xí nghiệp của Nhà nước. Nhiều chị em gắn bó lâu dài với Trung tâm và trong công việc của mình đều mang tinh thần nhân đạo,tôn kính người cao tuổi..

Tìm kiếm và triển khai các dự án hỗ trợ NCT
Trung tâm đã vận động, tìm kiếm các nguồn tài trợ cho các dự án hỗ trợ người cao tuổi và cho phát triển cộng đồng tại nhiều tỉnh, thành phố do các tổ chức quốc tế tài trợ như: FIAPA, CRS, Cama, Quỹ Canada, Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế, Tổ chức Hỗ trợ NCT Quốc tế (HAI), Tổ chức Hỗ trợ NCT Hàn Quốc (HAK), Koica, Age Concern, Ủy ban châu Âu (thông qua HAI), Hội hữu nghị Thụy Sĩ Việt Nam, Tổ chức Thầy thuốc không biên giới, Hope Japan, Oxfam Anh, Atlantic Philanthropia….

Các Dự án, chương trình này hướng vào các hoạt động:

– Hỗ trợ NCT nghèo, NCT có hoàn cảnh khó khăn còn khả năng lao động được vay vốn để sản xuất phát triển kinh tế ổn định đời sống và hỗ trợ con cái có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn;

– Thành lập các CLB NCT thường xuyên tập luyện nâng cao sức khỏe và hỗ trợ nhau trong cuộc sống: CLB NCT tự giúp nhau; CLB đồng cảm NCT; CLB liên thế hệ tự giúp nhau; CLB phòng chống ung thư vú.

– Tư vấn, giới thiệu NCT đi nghỉ dưỡng tại bệnh viện Phục hồi chức năng – Bộ Y tế; hướng dẫn để NCT tự chăm sóc sức khỏe,
Tổ chức các đợt khám sức khỏe cho NCT tại các CLB;

– Cải thiện môi trường sống như hỗ trợ xây giếng cung cấp nước sạch cho các hộ gia đình.
Các dự án đã mang lại lợi ích thiết thực cho nhóm người yếu thế; hàng chục ngàn người ở nhiều tỉnh, thành phố được hưởng lợi từ các Dự án.

Thực hiện các hoạt động nâng cao vai trò cộng đồng trong thực hiện chức năng giám sát như: giám sát của cộng đồng đối với thực hiện các dự án có vốn nhà nước và vốn vay ODA, giám sát tái cơ cấu đầu tư công, …

Trong suốt quá trình thực hiện các hoạt động, cùng với việc hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua các dự án như nêu trên, Trung tâm luôn nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước như: TƯ Hội Chữ Thập đỏ VN, TƯ Hội NCT VN, TƯ Hội LHPN VN và các Hội CTĐ, Hội NCT, Hội Phụ nữ các cấp nơi Trung tâm triển khai các dự án; Bộ LĐTB&XH; Bộ Y tế; UB các vấn đề Xã hội của Quốc hội; UB Quốc gia về NCT VN; Các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Y tế công cộng; Các Viện/Bệnh viện, Các CLB sức khỏe ngoài trời; Các cơ quan thông tin đại chúng; Các chuyên gia, trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt là sự phối hợp hưởng ứng của chính quyền, NCT và người dân tại các địa phương mà CASCD triển khai các chương trình/dự án phát triển cộng đồng.

Qua 25 năm hoạt động, các sáng lập viên và ban lãnh đạo Trung tâm qua các thời kỳ luôn tâm huyết xây dựng Trung tâm bằng những hoạt động thiết thực; đã thu hút được đội ngũ chuyên gia, cố vấn, cộng tác viên nhiệt huyết hoạt động tích cực vì người cao tuổi và phát triển cộng đồng. Nhờ đó, Trung tâm đã có được đội ngũ cán bộ, nhân viên được đào tạo, rèn luyện, trưởng thành cả về năng lực làm việc lẫn nhận thức sâu sắc hoạt động nhân đạo của Trung tâm, thấu hiểu, đồng cảm và hoạt động vì lợi ích của những người yếu thế. Trung tâm cũng có được đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên chăm sóc người cao tuổi tại nhà được đào tạo khá bài bản, rất tận tình, trách nhiệm với công việc, luôn gắn bó, hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, coi những năm tháng làm việc ở Trung tâm là dấu ấn tốt đẹp trong cuộc đời mình.

Với những thành tích đạt được, Trung tâm đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001) và Huân chương Lao động Hạng Nhì (năm 2007). Bà Nguyễn Thị Ngọc Trai, sáng lập viên, nguyên Giám đốc Trung tâm, nay là cố vấn của Trung tâm đã vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba (năm 2007) và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì những đóng góp cho công cuộc Xây dựng chủ nghĩa xã hội thời kỳ đổi mới (năm 2002). Tập thể Trung tâm và nhiều cá nhân đã được tặng Bằng khen, Kỷ niệm chương, Giấy khen của các bộ/ngành.

Phương hướng hoạt động của Trung tâm
Hoạt động của Trung tâm luôn vì mục tiêu nhân đạo.Trung tâm tiếp tục thực hiện các hoạt động như hiện nay cùng với việc mở rộng thêm đối tượng và nội dung hoạt động vì sự phát triển của cộng đồng:
– Chú trọng vào việc đào tạo kiến thức về y học dự phòng, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho NCT, trẻ em, người ốm đau tại nhà.
– Triển khai mạnh hơn hoạt động nghiên cứu, tư vấn hỗ trợ và phát triển cộng đồng; nâng cao năng lực của cộng đồng trong thực hiện chức năng giám sát, nâng cao vai trò của các cá nhân và tổ chức vì cải thiện môi trường sống và chất lượng sống, vì sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng.
– Nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên; tiếp tục thu hút sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cố vấn, cộng tác viên để hoạt động của Trung tâm hiệu quả hơn.

Trung tâm mong muốn và hy vọng tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân cho các hoạt động nhân đạo và vì sự phát triển cộng đồng của mình.

Trung tâm Trợ giúp Người cao tuổi và Phát triển Cộng đồng.

Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanJapaneseKoreanRussianVietnamese