Cấp thiết nghề chăm sóc sức khỏe người cao tuổiHiện nay, công việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại bệnh viện đang có nhu cầu sử dụng lao động ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số như hiện nay

Theo thống kê tháng 11/2017 của Tổng cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình, số người trên 60 tuổi của Việt Nam chiếm 11% dân số, trong đó có hơn 2 triệu người trên 80 tuổi. Đây là những người rất cần đến chăm sóc y tế vì mắc nhiều bệnh mãn tính cùng một lúc.

Những người mặc áo vàng khá quen mặt tại các khoa phòng điều trị nội trú của Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Họ mặc áo dành cho người nhà bệnh nhân nhưng thực chất là được người nhà thuê để trông nom bệnh nhân. Người nhiều thì đã làm gần 10 năm, ít cũng được vài năm. Dù tự phát nhưng họ đã thành “đội quân” khá đông vì nhiều gia đình có bệnh nhân điều trị tại đây có nhu cầu cần thuê.

Là công việc làm theo kinh nghiệm là chính, công chăm sóc tại bệnh viện trung bình là 350.000/ngày. Đáp ứng nhu cầu kịp thời nhưng sự phát triển của “đội quân” này cũng nảy sinh nhiều bất cập, ảnh hưởng đến cả bệnh nhân và bệnh viện, bởi chỉ là tự phát, không ai quản lý.

Thực tế, việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại bệnh viện có nhu cầu ngày càng lớn, nhất là trong bối cảnh già hóa dân số như hiện nay. Khi vào viện, trung bình mỗi người cao tuổi lại có tới 5 – 6 bệnh. Nhưng hiện nước ta vẫn chưa có nhân lực được đào tạo bài bản để đáp ứng công việc này. Đó là chưa nói đến việc thiếu cả bác sĩ, điều dưỡng lão khoa. Thậm chí có tỉnh còn chưa có chuyên khoa lão.

Việt Nam là 1 trong 10 nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới, nhưng có tới 67% người cao tuổi sống không khỏe mạnh. Điều này đặt ra đòi hỏi cấp thiết về đào tạo và sử dụng nhân viên chăm sóc người cao tuổi, mà trước hết cần coi đó là một nghề

Chưa có bình luận nào

Tin khác đã đăng

Chinese (Simplified)EnglishFrenchGermanJapaneseKoreanRussianVietnamese